Học lập trình web - Hãy nắm bắt cơ hội nghề nghiệp

Nếu bạn đang hy vọng để bắt đầu, khởi động lại, hoặc muốn nâng cao sự nghiệp lập trình của mình, bạn cần phải xác định rằng việc này không phải là dễ dàng. Thực tế là ngành lập trình không những đòi hỏi những kĩ thuật mà còn đòi hỏi mức độ cẩn thận cũng như sự tỉ mỉ về những câu lệnh, mã hóa. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể làm được. Hãy cố gắng thực hiện ít nhất là hai trong những gợi ý ở bài viết Học lập trình web -  Hãy nắm bắt cơ hội nghề nghiệp dưới đây. Chúng có thể sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi thế.

Học lập trình web -  Hãy nắm bắt cơ hội nghề nghiệp

>>> Có thể bạn chưa biết:

-  học lập trình PHP

-  Học thiết kế web

Tham gia các cộng đồng trực tuyến

Việc tìm kiếm các cộng đồng trực tuyến có thể cung cấp cho bạn nguồn tài nguyên hữu ích và những trả lời đúng trọng tâm là một cách quan trọng để học thêm về lập trình nói chung và các ngôn ngữ lập trình. Tôi là một fan hâm mộ lớn của mạng xã hội Reddit, vì đó là một cộng đồng cho hầu như bất cứ điều gì. Trong lĩnh vực lập trình thì bạn nên tham gia vào các mục sau đây:

/r/programming

/r/<ngôn ngữ lập trình> (ví dụ /r/java hoặc /r/python)

/r/cscareerquestions

Mục cuối cùng trong 3 tùy chọn ở trên là rất hữu ích nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về một sự nghiệp khoa học máy tính ở bất kỳ giai đoạn nào, cho dù bạn vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn đang tham gia phỏng vấn tuyển dụng, bạn đang ở trong công việc đầu tiên của mình, hoặc khi bạn đang tìm kiếm một công việc có mức lương cao hơn. /r/ cscareerquestions là một topic rất có ảnh hưởng tại mạng xã hội này, nó mang lại rất nhiều lời khuyên tuyệt vời. Bạn hãy chắc chắn truy cập vào đó nhé!

Xin đi thực tập một công việc lập trình

Trong ngành công nghiệp phần mềm, việc có được một nền tảng giáo dục chất lượng là rất quan trọng. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này cũng yêu cầu bạn phải có nhiều kinh nghiệm thực tế. Ngay cả với bằng thạc sĩ hoặc cao hơn, bạn vẫn khá khó khăn để có được một công việc nếu bạn không có chút kinh nghiệm nào. Nếu bạn đã tốt nghiệp và đang cần một công việc toàn thời gian, thì bí quyết này sẽ không hữu ích cho bạn.

Nhưng nếu bạn vẫn còn ở trường đại học và đang chuẩn bị cho sự nghiệp của mình, thì hãy tham gia nhiều khóa thực tập nhất mà bạn có thể. Trong một chương trình 4 năm điển hình cho một bằng cử nhân Khoa học Máy tính, bạn có ba mùa hè trước khi tốt nghiệp. Về mặt lý thuyết, bạn có thể tham gia 3 kỳ thực tập khác nhau khi bạn không phải bận rộn với việc học ở trường. Nếu, sau năm học thứ nhất, bạn cảm thấy mình vẫn chưa đủ kiến thức để sẵn sàng cho một kỳ thực tập, thì mùa hè đầu tiên bạn có thể không xin đi thực tập mà tự trau dồi thêm kiến thức, nhưng sau đó bạn thực sự nên dồn hết nỗ lực để tham gia vào một kỳ thực tập.

Làm việc trên các dự án

Bên cạnh việc tham gia thực tập, bạn cũng nên cố gắng dành thời gian để làm việc trên một số dự án cá nhân. Có rất nhiều thứ ở đây mà bạn có thể làm, vì theo nghĩa đen có thể là bất cứ điều gì. Một ứng dụng desktop, một ứng dụng di động, một trang web... bất cứ điều gì khiến bạn quan tâm. Nó thậm chí không cần phải là dự án của riêng bạn. Việc có các dự án riêng của mình cho thấy rằng bạn có sự sáng tạo và những ý tưởng tốt để giải quyết các vấn đề mà bạn đã xác định được, nhưng bạn cũng có thể chỉ cần làm việc trên các dự án của người khác cũng là tốt rồi.

Nếu bạn không thể nghĩ ra một ý tưởng mà bạn muốn làm việc trên đó, thì hãy tìm kiếm trong rất nhiều các dự án mã nguồn mở ở ngoài kia và chọn lấy một dự án để đóng góp công sức của mình vào. Không quan trọng việc bạn sẽ làm được điều gì, điều quan trọng là bạn cố gắng đưa công việc của mình có mặt trực tuyến. Nếu bạn đang đóng góp cho một dự án mã nguồn mở, thì sẽ rất tốt nếu họ sử dụng GitHub hoặc một cái gì đó tương tự để lưu vết các commit của bạn.

Chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn

Cuối cùng, nếu bạn đang có kế hoạch làm việc cho một công ty công nghệ lớn (ví dụ Google, Facebook, Amazon, v.v...), thì bạn phải chứng minh rằng bạn hiểu rõ về những phần code hoặc sản phẩm mà mình đã viết ra! Những công ty này luôn muốn có được những nhân viên thông minh nhất, vì vậy một cuộc phỏng vấn với họ về cơ bản có nghĩa là họ sẽ đem lại cho bạn một trong những kỳ thi lớn nhất trong cuộc đời mình. Những cuộc phỏng vấn sẽ liên quan đến những kỹ thuật rất cao, và bạn cần phải được chuẩn bị để trả lời tốt nhất.

Thật khó để bạn học tủ và hy vọng rằng những nhà tuyển dụng sẽ hỏi trúng vào những câu hỏi mà bạn đã học đó. Thay vào đó, hãy thử đầu tư vào một cuốn sách như Cracking the Coding Interview, nó có thể cung cấp cho bạn một cái nhìn sâu sắc về các cuộc phỏng vấn tuyển dụng kỹ thuật chất lượng cao. Nó cũng sẽ cung cấp cho bạn một hướng dẫn nghiên cứu về các chủ đề khác nhau mà bạn nên biết, và thảo luận về các giải pháp tiềm năng và lý do tại sao các giải pháp khác là tồi.

Kết luận

Trên đây là một số ý kiến cá nhân về cơ hội nghề nghiệp học lập trình web. Những gợi ý này sẽ mang đến cho bạn cơ hội được học hỏi cũng như học tập những kinh nghiệm từ những người tham gia có nhiều kinh nghiệm. Với những kinh nghiệm đó bạn sẽ tránh được những điều không nên làm khi lập trình 1 trang web.

Chúc các bạn thành công !!!

-   Đào tạo đồ họa in ấn

-   Đào tạo wordpress